Top 3 cách dưỡng sinh trong tiết đại tuyết phổ biến nhất

Dưỡng sinh trong tiết đại tuyết luôn được nhiều người chú trọng. Bởi vì loại thời tiết này thường khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, giảm khả năng miễn dịch và dễ bị khí hàn xâm nhập. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một số cách chăm sóc cơ thể tốt nhất giúp bạn đọc có thể áp dụng nhanh chóng để bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh.

Tiết đại tuyết là gì?

Theo quan niệm dân gian, đại tuyết là tiết khí thứ 21 thường bắt đầu từ ngày 7-8 đến hết 21- 22 tháng 12 khi chuyển sang Đông chí. Nó sẽ làm cho nhiệt độ giảm thấp, kéo theo sương giá, rét buốt tích tụ ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Nếu thấy tuyết rơi dày, chúng ta nên hạn chế ra ngoài và cố gắng giữ đủ ấm cho cơ thể.

Bởi vì mưa tuyết làm cho thời tiết ngày càng rét lạnh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho khí hàn xâm nhập vào cơ thể, nhất là ở phần đầu, ngực, chân. Đó là lý do chúng ta thường cảm thấy đau đầu, choáng váng, hô hấp khó khăn hơn. Lúc này, những cách dưỡng sinh phù hợp sẽ giúp sức khỏe của mọi người được bảo vệ và phục hồi nhanh chóng.

Một số cách dưỡng sinh trong đại tuyết hiệu quả

Dưỡng sinh trong tiết trời mưa tuyết là cách các bạn bồi bổ cơ thể và cân bằng nhiệt độ, giữ cho âm – dương luôn hài hòa, cụ thể như sau:

Sinh hoạt

Vào những ngày đại tuyết, chúng ta nên hạn chế ra ngoài và tăng cường vận động trong nhà để giữ ấm cơ thể và lưu thông khí huyết. Đặc biệt, các khớp, eo, gáy và dưới chân, bụng cần phải được chú trọng hơn vì đây là những phần rất dễ bị tổn thương khi thời tiết thay đổi. Mọi người hãy nghỉ ngơi sớm, tránh thức khuya ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ẩm thực

Vấn đề ăn uống rất quan trọng trong tiết đại tuyết. Cung cấp đủ năng lượng là cách hiệu quả để cơ thể chống chọi với giá lạnh và tăng sức đề kháng, miễn dịch tốt hơn. Chúng ta có thể chọn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột, protein và vitamin để nạp vào hàng ngày, tuy nhiên cần tránh những món quá khô, nóng dễ gây khó tiêu.

Giữ ấm cho cơ thể

Dưỡng sinh trong trời mưa tuyết luôn quan tâm đến vấn đề bảo vệ cơ thể tránh cho khí hàn xâm nhập vào bên trong. Ngoài việc mặc ấm, che chắn kỹ phần cổ, vai, ngực, lưng và chân thì các bạn nên thường xuyên xoa bóp toàn thân. Điều này giúp cho khí huyết lưu được lưu thông, giúp các bộ phận đều đạt đến tình trạng nghỉ ngơi tốt nhất.

Lời kết

Những thông tin bổ ích trong bài viết hôm nay đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách dưỡng sinh trong tiết đại tuyết. Bạn đọc có thể lưu lại ngay một số tips hiệu quả trên để áp dụng cho bản thân và gia đình, đảm bảo luôn giữ gìn được sức khỏe tốt nhất.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm