Top 5 Lý Do Lý Giải Vì Sao Bạn Không Nên Ăn Quá Khuya

Nằm trên giường với một chiếc bụng đói khiến bạn không thôi nghĩ về những món ăn và thức uống hấp dẫn. Bạn buộc phải ngồi dậy để ăn ngay cả khi trời đã vào khuya. Cảm giác no nê ở thời điểm đấy sẽ vô tình làm bạn quên đi những tác hại của việc ăn khi đã quá khuya. Nếu bạn quên thì bài viết sẽ gợi nhắc lại giúp bạn ngay sau đây!

Ăn quá khuya là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất ngủ

Ban đêm, dạ dày vẫn phải hoạt động để tiêu hóa hết lượng thức ăn bạn vừa nạp vào buổi tối nhưng lại hoạt động với nhịp độ thấp hơn. Việc ăn khuya buộc dạ dày phải tăng cường hoạt động và khiến:

  • Bạn khó chìm vào giấc ngủ và ngủ không sâu giấc.
  • Bạn cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt sức lực vào ngày hôm sau.
  • Dạ dày xuất hiện tình trạng trào ngược axit lên thực quản gây đau tức ở vùng ngực.

Nếu không muốn bị béo phì, bạn hãy sớm từ bỏ việc ăn khuya

Vấn đề cân nặng là nỗi ám ảnh của nhiều người, có người cố gắng ăn để tăng cân và cũng có những người phải giảm ăn để giảm cân nặng. Nhưng nếu bạn đang sở hữu thân hình cân đối và không muốn bị béo phì thì hãy nói không với việc ăn khuya vì:

  • Quá trình tiêu hóa thức ăn vào ban đêm diễn ra chậm, những chất dư thừa sẽ chuyển hóa thành chất béo khiến bạn bị béo.
  • Khối lượng calo được đốt cháy trong khi bạn ngủ ít hơn nhiều so với khi bạn thức và hoạt động nhiều.

Ăn quá khuya khiến đồng hồ sinh học bị đảo lộn

Mọi loài sinh vật trên trái đất đều có một chiếc đồng hồ sinh học và con người cũng không ngoại lệ. Ban đêm là thời gian để cơ thể nghỉ ngơi và hồi sức. Trái lại, con người sẽ lao động và thực hiện những hoạt động thể chất khác vào ban ngày.

Việc bạn ăn quá khuya chính là một hành động khiến nhịp sinh học bị đảo lộn. Nếu bạn duy trì hành động này trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị nhầm lẫn ngày và đêm, hoạt động kém hiệu quả.

Hệ thần kinh cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do ăn khuya

Đây là kết luận được đưa ra từ một cuộc nghiên cứu của trường Đại học California. Thói quen ăn khi đã quá khuya không chỉ tác động xấu đến dạ dày mà còn khiến hệ thần kinh bị suy nhược bởi:

  • Tình trạng mất ngủ làm cho tinh thần không được minh mẫn, thiếu tập trung và giảm trí nhớ.
  • Việc ăn những thực phẩm có quá nhiều chất béo, đường,… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của não.

Ăn quá khuya sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm

Thói quen ăn muộn vào buổi tối chính là nguyên nhân gây ra bệnh về răng và khiến răng ngày một suy yếu. Nhưng những căn bệnh do việc ăn muộn gây ra không chỉ dừng lại ở đó. Bạn sẽ tự làm tăng tỷ lệ mắc một số bệnh dưới đây nếu vẫn tiếp tục ăn quá muộn:

  • Bệnh về tim mạch
  • Bệnh về đường tiêu hóa.
  • Bệnh đái tháo đường.

Kết luận

Trên đây là top 5 lý do lý giải vì sao bạn không duy trì thói quen ăn khi đã quá khuya. Nếu bạn đang có thói quen này thì hãy sớm từ bỏ để đảm bảo sức khỏe nhé! Ăn là một trong những việc thiết yếu để duy trì sự sống nhưng ăn sai thời điểm sẽ gây ra tác dụng phụ.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm