Trong gạo cung cấp chất gì tốt cho sức khỏe con người?

Gạo là một loại thực phẩm mà hàng ngày các gia đình người Việt vẫn sử dụng nấu thành cơm để ăn uống. Vậy bạn đã biết được về thông tin gạo cung cấp chất gì cho cơ thể hay chưa? Nếu chưa thì mời bạn theo dõi nội dung ở dưới bài viết này sẽ rõ.

Gạo có chất gì?

Gạo cung cấp chất gì cho cơ thể con người? Gạo được xem là một trong những nguyên liệu chính sử dụng trong các bữa cơm gia đình Việt Nam. Gạo có chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá nên từ xa xưa cho tới giờ vẫn luôn được lựa chọn:

Protein

Protein có nhiều trong gạo và cũng là dưỡng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, tăng cường thể lực vượt trội. Gạo có chất này sẽ cung cấp phân tử amino acid tạo thành các mô bì, enzym quan trọng tốt cho cơ thể.

Chất xơ

Hàm lượng chất xơ có trong gạo cũng nhiều, cho nên rất tốt cho cơ thể khi sử dụng hàng ngày. Tùy từng loại gạo mà thành phần chất xơ sẽ có tỷ lệ % khác nhau, chẳng hạn như gạo lứt 1.8%, gạo trắng 0,3%.

Tinh bột

Tinh bột là một trong những chất có nhiều trong gạo mà có cũng giúp tăng cân, cho vóc dáng cao lớn, khỏe mạnh. Hàm lượng tinh bột trong gạo rất cao, đặc biệt là gạo trắng nấu thành cơm trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt hiện nay.

Vitamin

Trong gạo cũng chứa nhiều vitamin có lợi cho cơ thể con người, cụ thể là các loại vitamin như B1, B2, Niacin, Vitamin E,…Những vitamin này tiếp thêm dưỡng chất, năng lượng cho cơ thể khỏe mạnh và hoạt động tỉnh táo hơn.

Chất khoáng

Trong gạo cũng có một số loại chất khoáng có lợi tốt cho cơ thể của con người, theo nghiên cứu được thì trong 1 cốc gạo có chứa 192gr sẽ có lượng khoáng chất. Bạn có thể biết được các khoáng chất như sau:

 • Photpho: 162 mg.
 • Kali: 83,9 mg.
 • Canxi: 19,5 mg.
 • Magie: 83,9 mg.
 • Sắt: 0,8 mg.
 • Natri: 9,8 mg và 1 lượng nhỏ kẽm, selen và đồng.

Tác dụng của gạo trắng

Gạo trắng hoặc bất cứ loại gạo nào như gạo đỏ, gạo lứt, gạo nếp đều có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của con người. Và sau đây chúng ta tìm hiểu cụ thể về lợi ích khi dùng gạo trắng:

 • Cung cấp năng lượng cho cơ thể bởi chứa nhiều tinh bột, đường
 • Bổ sung các vitamin cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh, giúp hình thành mô tế bào não, đảm bảo vận hành chức năng não bộ tốt.
 • Cung cấp các khoáng chất để hình thành và củng cố cho xương khớp, răng chắc khỏe
 • Giúp kiểm soát huyết áp ổn định, hạn chế tình trạng tăng cao ảnh hưởng nguy hiểm cho cơ thể
 • Trong gạo có chứa các chống oxy hóa trong gạo như phenolic giảm thiểu quá trình lão hóa da, ngăn ngừa các nếp nhăn, hạn chế bị kích ứng, mẩn đỏ trên da.

Giờ đây khi tham khảo nội dung bài viết thì bạn hiểu được gạo cung cấp chất gì rồi đấy nhé. Giờ đây bạn an tâm cân đối chọn loại gạo cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như tốt cho sức khỏe rồi.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm