Tuổi dậy thì ở bé gái ở khoảng nào? Biểu hiện ra sao?

Nuôi dạy con trẻ là một chuyên ngành cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm, nhất là thời điểm các em bước vào tuổi dậy thì. Đây là một giai đoạn đầy thử thách, bao gồm nhiều thay đổi về cả thể chất và tâm sinh lý, nhất là với các bé gái. Vậy tuổi dậy thì ở bé gái ở khoảng nào và cần chú ý những gì? Hãy cùng tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Tuổi dậy thì ở bé gái ở khoảng nào?

Tuổi dậy thì bắt đầu khi cơ thể có sự thay đổi, dần trưởng thành và hoàn thiện, giống người lớn hơn. Thông thường, tuổi dậy thì ở các bé gái bắt đầu sớm nhất là 8 tuổi và muộn nhất là 13 tuổi. Ở trong giai đoạn này, một số vùng trên cơ thể sẽ tiết ra hormone giải phóng gonadotropin (GnRH).

Khi gonadotropin di chuyển đến tuyến yên sẽ giải phóng ra hormone tạo hoàng thể (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Đây là hai hormone đặc trưng của tuổi dậy thì ở bé gái. Sau đó, hai hormone này di chuyển đến buồng trứng, kích hoạt quá trình trưởng thành và phóng thích trứng. Trên tiền đề đó sản xuất ra hormone estrogen, giúp cơ thể trưởng thành và có thể mang thai.

Sự biến đổi của các hormone này sẽ dẫn đến nhiều thay đổi khác như: vùng ngực, xương, tóc, não, làn da, cơ bắp, cơ quan sinh sản, …. Tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa và môi trường sinh sống của mỗi người mà quá trình dậy thì ở các bé gái có sự khác nhau, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với những bạn cùng trang lứa.

Các biểu hiện ở tuổi dậy thì của bé gái

Ngoài việc nắm rõ độ tuổi dậy thì ở bé gái ở khoảng nào thì các bậc phụ huynh còn cần biết thêm các biểu hiện của cơ thể trong giai đoạn này để có sự định hướng cần thiết cho các em.

  • Đầu tiên là sự thay đổi về vóc dáng, bé gái sẽ phổng phao hơn, các đường nét trên cơ thể ngày càng rõ ràng, khiến các em trông nữ tính và mềm mại hơn.
  • Bầu ngực dần nhú cao lên, ngày càng lớn và đầy đặn hơn, núm vú sẫm màu và to hơn.
  • Tuyến bã nhờn phát triển tốt hơn, nên một số bé sẽ xuất hiện nhiều mụn, nhất là ở mặt và lưng.
  • Một đặc trưng dễ nhận thấy nhất chính là các vùng mu, nách, … dần mọc lông. Mới dầu thưa thớt, dần dần sẽ đậm màu và rậm rạp hơn.
  • Khung xương ở vùng chậu dần dần mở rộng, có kích thước lớn hơn, rộng và tròn hơn. Kế đến chính là có kinh nguyệt. Đây là biểu hiện rõ nhất cho thấy nữ giới đã chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình thụ thai và sinh đẻ.

Lời kết

Giờ thì bạn đã biết độ tuổi dậy thì ở bé gái ở khoảng nào rồi phải không? Hy vọng những thông tin mà bài viết chia sẻ có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình nuôi dạy con gái.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm