Vạch Trần 2 Lý Do Lý Giải Chỉ Nên Ăn Đồ Ngâm Ở Mức Độ Vừa Phải

Đồ ngâm (ngâm chua) như măng đắng, dưa xanh,… là món ăn kèm quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt Nam từ bao đời nay. Vào dịp lễ Tết, đồ ngâm lại càng được ưa chuộng vì có tác dụng làm giảm cảm giác ngán ăn. Nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều để tránh gây hại cho sức khoẻ nhé!

Vì sao bạn không nên ăn quá nhiều đồ ngâm?

Đây là điều không phải ai cũng có thể lý giải một cách tường tận, còn bạn thì sao? Nếu bạn cũng chưa biết lý do là gì thì hãy “dắt túi” thông tin sau đây:

Ăn nhiều đồ ngâm sẽ tăng tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp

Nguyên tắc trong chế biến món ăn theo phương pháp ngâm hoặc ngâm chua, muối chua là làm chín thực phẩm bằng việc lên men. Quá trình lên men sẽ sinh ra nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật, nấm men,… Bạn cần dùng nhiều muối để ngăn chặn tình trạng này.

Tuy nhiên, muối trong đồ ngâm lại là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh huyết áp cao. Lâu dài, căn bệnh này tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ thoáng qua hoặc đột quỵ thực sự.

Ăn nhiều đồ ngâm cũng khiến bạn dễ mắc bệnh ung thư

Thông tin đáng báo động này được đưa ra từ nhiều cuộc nghiên về mối liên hệ giữa tần suất ăn đồ ngâm và tỷ lệ mắc căn bệnh ung thư. Sở dĩ đồ ngâm lại có tác hại này vì trong đồ ngâm có chứa độc tố Nitrosamine – chất gây ung thư dạ dày.

Thói quen ăn quá nhiều đồ ngâm còn là nguyên nhân đưa bạn lại hơn với bệnh ung thư thực quản. Nếu bạn không muốn nhận “bản án tử sớm” thì hãy nhớ ăn đồ ngâm với một lượng vừa phải nhé!

Chia sẻ cách ăn đồ ngâm không gây hại cho sức khỏe

Do đồ ngâm là món ăn thân thuộc và khoái khẩu của nhiều người nên không dễ dàng để từ bỏ. Ngoài ra, đồ ngâm cũng cung cấp lợi khuẩn cho hệ tiêu hoá, đánh bay các gốc tự do,… Muốn ăn đồ ngâm mà không gây hại cho sức khỏe thì hãy lưu ý:

  • Chỉ ăn như một món ăn kèm, không ăn quá nhiều và ăn thay thế các món rau củ khác. Tần suất ăn trong mỗi tuần khoảng 2 – 3 lần và mỗi lần chỉ khoảng 50g.
  • Không nên ăn nếu bạn đang mắc các bệnh về đường tiêu hoá, viêm loét dạ dày, xơ gan cổ trướng, tim mạch và huyết áp. Nhóm đối tượng người già, trẻ nhỏ và thai phụ cũng nên tránh xa đồ ngâm.
  • Không ăn đồ ngâm khi đồ ngâm còn xanh, vị hăng, chưa chín hẳn để tránh nguy cơ bị ngộ độc hoặc mắc bệnh ung thư.
  • Nên tự làm đồ ngâm ngay tại nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kết luận

Hy vọng lời giải đáp này đã đủ sức thuyết phục đối với bạn nếu bạn đang tự hỏi vì sao nên ăn đồ ngâm với tần suất, số lượng vừa phải. Bạn hãy chia sẻ ngay thông tin này đến người thân hoặc bạn bè để mọi người cùng biết và cũng thay đổi thói quen chưa tốt nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm