Vạch Trần 2 Lý Do Người Già Cần Kiêng Kị Thói Quen Ăn Quá Khuya

Sức khoẻ và sức đề kháng của con người bị suy giảm theo thời gian, bạn càng lớn tuổi thì càng yếu và càng cần chăm sóc sức khỏe kỹ. Muốn cơ thể luôn khỏe mạnh thì người già phải ghi nhớ nên ăn gì, tránh ăn gì, ăn vào thời điểm nào,… Ăn khi trời đã quá khuya là một điều cấm kỵ đối với người già.

Gây mất ngủ khiến sức khỏe bị suy giảm nhanh chóng

Tình trạng mất ngủ ở người già xuất phát từ nhiều nguyên nhân: ít vận động thể chất, không hay tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên,… Ngoài ra, người già bị mất ngủ còn do chế độ ăn uống không khoa học – ăn quá nhiều hoặc quá ít và ăn không đúng giờ.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, người già nên tuân thủ nguyên tắc: ăn nhiều vào bữa sáng, ăn vừa phải vào bữa trưa và ăn ít vào bữa tối. Bữa tối của người già nên kết thúc trước 19 giờ và họ cần tránh thói quen ăn quá khuya vì:

  • Ăn khuya gây tình trạng đầy bụng, khó tiêu, bụng liên tục khó chịu và ậm ạch dẫn đến mất ngủ.
  • Ăn khuya khiến hệ tiêu hoá phải hoạt động với tần suất và áp lực lớn hơn, không có thời gian để nghỉ ngơi.

Gia tăng nguy cơ mắc phải nhiều loại bệnh lý nguy hiểm

Không chỉ người già mà người trẻ khoẻ mạnh bình thường cũng cần từ bỏ thói quen ăn khuya nếu không muốn bị bệnh tật ghé thăm. Vào ban đêm, quá trình hấp thụ và tiêu hao năng lượng của cơ thể diễn ra rất chậm nên ăn quá khuya sẽ khiến:

  • Nguồn năng lượng dư thừa bị tích tụ dưới dạng mỡ gây béo phì thừa cân.
  • Lượng thức ăn chưa được tiêu hóa kịp thời cũng bị tồn đọng nhiều ở dạ dày và ruột. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày, ung thư đường ruột.
  • Đường, protein và chất béo có trong đồ ăn tạo áp lực lớn cho tuyến tụy khiến tuyến tụy bị suy yếu. Đây chính là “thủ phạm” đưa bệnh đái tháo đường đến gần hơn với người già.
  • Những chất dinh dưỡng bị tích tụ quá nhiều bên trong cơ thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong máu của người lớn tuổi. Tình trạng tắc nghẽn, xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch có cơ hội phát triển khi cholesterol xấu tăng cao.
  • Bữa tối của người già diễn ra muộn và người già có uống thêm rượu bia hoặc bị trúng gió thì rất dễ bị đột quỵ.

Kết luận

Với những thông tin trên đây, bạn đã biết rõ vì sao người già cần tránh ăn quá khuya rồi phải không? Nếu bắt buộc phải ăn khuya thì người già chỉ nên ăn những món ăn dễ tiêu, có ít đường và dầu mỡ. Bạn đang sống cùng ông bà hoặc cha mẹ thì hãy lưu lại thông tin để chăm sóc những đấng sinh thành tốt hơn nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm