Vai trò của sữa mẹ đặc biệt quan trọng với sự phát triển của trẻ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng đầy đủ, an toàn nhất cho trẻ sơ sinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển sau này của trẻ. Vậy cụ thể, vai trò của sữa mẹ quan trọng như thế nào, sẽ được cập nhật ngay tại bài viết dưới đây.

Nguồn dinh dưỡng đầu đời

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng duy nhất mà cơ thể trẻ cần. Theo từng chu kỳ phát triển, sữa mẹ cũng sẽ điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của con. Sữa non là loại sữa sẽ tiết ra vào những ngày đầu sau khi sinh bé. Loại sữa này có đầy đủ chất đạm, các vi chất có lợi, giúp phát triển hệ tiêu hóa của con.

Những ngày sau đó, lượng sữa sẽ về nhiều hơn, đảm bảo cho sự phát triển của dạ dày bé. Tuy nhiên, sữa mẹ vẫn còn thiếu Vitamin D. Chính vì vậy cần cung cấp đủ lượng Vitamin D cho mẹ thì sữa cũng sẽ được cung cấp đủ.

Tăng cường kháng thể

Kháng thể từ sữa mẹ sẽ giúp con chống lại những loại virus và vi khuẩn gây hại. Chính vì vậy, khi hệ miễn dịch của con vẫn còn chưa hoàn thiện thì sữa mẹ vô cùng quan trọng. Những loại kháng thể này chỉ được cung cấp từ sữa mẹ. Do đó, những đứa trẻ không được uống sữa mẹ vào những tháng đầu đời dễ bị mắc các bệnh như viêm phổi, tiêu chảy, nhiễm trùng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ở con

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy vai trò của sữa mẹ vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ở trẻ. Các bệnh mà trẻ có thể mắc phải khi không được uống sữa mẹ có thể kể đến như: Viêm tai giữa, nhiễm trùng đường hô hấp, cảm lạnh và nhiễm trùng, tổn thương đường ruột, hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Sữa mẹ giúp bé không bị béo phì

Thực tế đã được chứng minh, sữa mẹ có khả năng hạn chế nguy cơ béo phì ở trẻ. Bởi sữa mẹ chứa rất nhiều vi khuẩn đường ruột tác động đến việc lưu trữ chất béo trong cơ thể bé. Ngoài ra, sữa mẹ còn chứa hormone Leptin giúp điều chỉnh sự thèm bú cũng như lưu trữ chất béo trong cơ thể.

Trong khi đó, sữa công thức tuy vẫn cung cấp cho con đủ dưỡng chất nhưng có nguy cơ gây béo phì. Chính vì thế, các mẹ khi chọn sữa ngoài cho con cần phải tìm hiểu thật kỹ thành phần bên trong cùng liều lượng sử dụng hợp lý.

Lời kết

Tóm lại vai trò của sữa mẹ vô cùng quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh, bình thường của con trẻ. Hãy ưu tiên nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm