Vì sao nấm linh chi được gọi là nấm trường thọ?

Vì sao nấm linh chi được gọi là nấm trường thọ? Từ hàng ngàn năm nay, nấm linh chi được biết đến là loại thuốc quý dân gian hỗ trợ chữa bệnh và bồi bổ cho con người. Tuy nhiên, ngoài cái tên nấm linh chi, người ta còn biết đến với tên gọi nấm trường thọ. Lý do vì sao, cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu về nấm linh chi

Bên cạnh tên gọi nấm linh chi, loại nấm này còn được người đời gọi với cái tên tiên thảo, vạn niên nhung hoặc nấm trường thọ. Chúng thuộc họ nấm lim và là loại nấm lỗ. Ở những nơi rừng núi cao, nhất là rừng có nhiều cây lá rộng, nấm linh chi thường sinh trưởng.

Đây là hắc chi ( nấm linh chi đen )

Nấm linh chi trở thành loại dược liệu quý hiếm được ghi chép lại trong thần nông bản thảo bởi giá trị mang đến cao hơn cả nhân sâm và đồng thời được xếp vào mục siêu thượng phẩm.

Nguồn gốc của nấm linh chi

Để biết được vì sao nấm linh chi được gọi là nấm trường thọ, hãy lật lại lịch sử nguồn gốc ra đời của nó.

Từ rất lâu đời, linh chi đã được biết đến. Vua Tần Thủy Hoàng đã sai đạo sĩ Từ Phúc đem 1500 đồng nữ và 1500 đồng nam đi tìm hiểu những cây nấm trường sinh này tại Đông Hải. Tuy nhiên, sau một thời gian không thấy sự trở lại của những người này. Không ai biết lý do họ mất tích có phải do sợ hãi vì không kiếm ra hay đã chết ngoài biển cả.

Nấm linh chi được trồng tại Trung Quốc, Nhật Bản

Một số truyền thuyết khác lại kể rằng, họ đã định cư trên quần đảo Phù Tang và trở thành tổ tiên của người Nhật Bản.

Trong lịch sử, không ít người đã tìm cách trồng nấm linh chi bằng cách gây giống nhưng đều thất bại. Mãi đến năm 1971, việc gây giống mới thành công bởi hai nhà bác học thuộc phân khoa nông nghiệp trường đại học Kyoto – giáo sư Yukio Naoi và Zenzaburo Kasai (người Nhật).

Từ đó đến nay, nấm linh chi được trồng quy mô và phổ biến rộng rãi, được bào chế sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Nấm linh chi có hình dạng như thế nào?

Linh chi bao gồm quả nấm và sợi nấm. Phần quả nấm sẽ được sử dụng bào chế thuốc. Cuống nấm có hình trụ tròn và có thêm một mũ nấm hình bầu dục mọc bên trên. Vân trám vàng xung quanh bề mặt và tuổi của nấm được thể hiện qua số vòng.

Vì sao nấm linh chi được gọi là nấm trường thọ? Loại nấm này ban đầu là các sợi màu trắng mọc hoại sinh hoặc ký sinh bên trong gỗ, trong cây hoặc trên đất giàu mùn gỗ. Chúng sẽ phát triển thành các cá thể nằm khi gặp điều kiện thuận lợi.

Nấm linh chi đỏ trồng tại Việt Nam

Ở các khu rừng cận nhiệt đới và nhiệt đới, phân bố nấm linh chi phong phú và đa dạng. Ngoài ra, ở khu vực Bắc Mỹ cũng sinh trưởng và phát triển loại nấm này.

Kích thước nấm linh chi ở Bắc Mỹ thường lớn hơn và không có cuống. Về hình dạng nấm trường thọ tương đối đa dạng. Có loại có một chiếc mũ nấm nhăn nheo mọc trên cây nấm.

Khi còn non, linh chi có màu trắng sữa và chuyển sang màu nâu đỏ bóng loáng khi trưởng thành. Lớp quả nhiều lỗ nằm ở mặt lưng của mũ nấm có màu nâu nhạt hoặc màu trắng. Nhiều bào tử màu nâu trong ống nấm sẽ tản ra khi trưởng thành và mọc thành sợi nấm nếu gặp điều kiện thuận lợi, cuối cùng phát triển quả nấm.

Có mấy loại nấm linh chi?

Nấm linh chi phân bố nhiều loại trên thế giới từ rừng sâu đến nơi có lạnh giá trên đỉnh núi. Trong đó phổ biến nhất 6 loại linh chi được gọi “Lục Bảo Linh Chi” đưa vào nuôi trồng và bày bán.

Nấm linh chi đỏ dùng kết hợp với đá lạnh

 • Nấm Thanh Chi (Nấm Linh Chi Xanh): Có vị toan bình giúp an thần, sáng mắt, bổ can khí, nhân thứ. Sử dụng lâu dài sẽ cảm thấy cơ thể thoải mái và nhẹ nhàng.
 • Nấm Linh Chi Đỏ: Gồm có Nấm Hồng Chi và Nấm Xích Chi đều có vị đắng giúp chủ vị, ích tâm khí và tăng trí tuệ.
 • Nấm Hoàng Chi (Nấm Linh Chi Vàng): Tác dụng trung hòa, ích tỳ khí, an thần.
 • Nấm Bạch Chi (Nấm Linh Chi Trắng): Tăng cường trí nhớ, ích phế khí.
 • Nấm Hắc Chi (Nấm Linh Chi Đen): Giúp đầu óc sảng khoái, ích thận khí, tinh trường.
 • Nấm Tử Chi (Nấm Linh Chi Tím Đỏ): Làm cứng gân cốt, bảo thần, đẹp da.

Vậy, vì sao nấm linh chi được gọi là nấm trường thọ?

Sở dĩ vì sao nấm linh chi được gọi nấm trường thọ bởi những công dụng nó mang lại:

 • Nấm linh chi có tác dụng loại trừ trong các thành mạch chất cholesterol xấu.
 • Ổn định huyết áp.
 • Chống đau tứ chi, đau đầu.
 • Lọc sạch và hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm thiểu mệt mỏi, cải thiện thần kinh.
 • Điều hòa kinh nguyệt phụ nữ, tăng cường vẻ hồng hào cho da, hạn chế bệnh ngoài da như trứng cá, dị ứng.
 • Hỗ trợ kìm hãm và loại trừ sự phát triển của tế bào ung thư nhờ chất germanium trong nấm. Bên cạnh đó, nó còn có thể bổ sung thêm các chất khoáng cần thiết và vitamin cho cơ thể.
 • Tác dụng làm sạch ruột, hạn chế tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được vì sao nấm linh chi được gọi là nấm trường thọ rồi phải không nào? Đây là loại nấm quý hiếm rất tốt cho sức khỏe con người mà bạn có thể dành tặng cho người thân và bạn bè. Ghé thăm và mua hàng

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm