Vì sao nên duy trì chế độ ăn đa dạng?

Mỗi ngày chỉ ăn 1 món ăn cố định sẽ đem lại khá nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ và gây bệnh. Việc thay đổi thói quen ăn uống đa dạng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn. Vậy, vì sao nên duy trì chế độ ăn đa dạng? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chế độ ăn đa dạng cung cấp đủ dưỡng chất

Cơ thể của chúng ta cần khá nhiều dưỡng chất để có thể đáp ứng được các nhu cầu mà cơ thể cần. Vì thế, bạn cần ăn nhiều thực phẩm đa dạng, khác nhau để có thể bổ sung đầy đủ nhất các loại dưỡng chất. Đặc biệt là nhóm trái cây hoa quả. Ăn theo màu sắc của cầu vồng khi chọn hoa quả và rau.

Vì sao nên duy trì chế độ ăn đa dạng – tốt cho đường ruột

Ăn uống đa dạng, đem lại môi trường mà đường ruột cần để có thể phát triển tốt nhất các lợi khuẩn. Từ đó có thể tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hoá tốt hơn.

Các loại thực phẩm lên men như sữa chua hay các loại rau củ muối đều có tác dụng bổ sung lợi khuẩn cho đường ruột. Với thực phẩm màu xanh, hoa quả sẽ cung cấp hàm lượng chất xơ và lợi khuẩn tốt tạo hệ vi sinh cho đường ruột khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ giảm cân an toàn

Theo các nghiên cứu gần đây, những người có chế độ ăn uống càng đa dạng, khả năng giảm cân càng nhanh hơn so với người chỉ ăn 1 loại thực phẩm duy nhất.

Tăng tuổi thọ

Ngoài ra, theo các nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng, việc ăn các thực phẩm đa dạng, lành mạnh sẽ giúp tăng tuổi thọ từ 5-10 năm so với người chỉ ăn 1 loại thực phẩm.

Giảm tình trạng chán ăn

Thay đổi món ăn trong bữa ăn hằng ngày sẽ giúp thưởng thức món ăn mới ngon hơn, tránh chán ăn khi thực đơn quá nhàm chán.

Ảnh minh họa Freepik

Cung cấp đủ năng lượng hoạt động

Phụ nữ khi có chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng sẽ giảm được các triệu chứng biếng ăn, mệt mỏi và thiếu hụt năng lượng. Thực đơn đa dạng, dưỡng chất đầy đủ, cơ thể sẽ sản sinh nguồn năng lượng dồi dào, đáp ứng được nhu cầu hoạt động bình thường của phụ nữ.

Giảm nguy cơ rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống hay còn được gọi là kén ăn là loại bệnh biểu hiện triệu chứng chán ăn, kén ăn và từ chối ăn với một số thực phẩm nhất định, thậm chí là có những phản ứng tiêu cực với đồ ăn đó. Khi có triệu chứng này, người bệnh có thể bị suy dinh dưỡng, sụt cân nghiêm trọng.

Bạn đã hiểu lý do vì sao nên duy trì chế độ ăn đa dạng thay vì chỉ 1 món duy nhất chưa? Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của mỗi chúng ta, vì thế hãy thật sự chú ý nhé!

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm