Viêm phổi là gì? Các tác nhân gây ra viêm phổi phổ biến

Viêm phổi là một bệnh lý thường gặp có tỷ lệ tử vong cao khoảng 15% đến 30% đối với các trường hợp phải nhập viện. Để điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế các biến chứng, chúng ta cần tìm chính xác nguyên nhân gây bệnh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các tác nhân gây ra viêm phổi hiện nay.

Viêm phổi là gì?

Trước khi tìm hiểu các tác nhân gây ra viêm phổi, bạn cần biết viêm phổi là bệnh lý gì? Viêm phổi là tình trạng nhu mô phổi bị nhiễm trùng gồm viêm phế nang, túi phế nang, ống phế nang, tổ chức liên kết kẽ và viêm tiểu phế quản tận cùng gây nên bởi vi khuẩn và virus. Khi các phế nang và đường dẫn khí chứa nhiều dịch nhầy hoặc mũ, xuất tiết dịch ở đường hô hấp gây nên hiện tượng ho đờm, khó thở và sốt ớn lạnh.

Viêm phổi có thể xuất hiện ở một hoặc hai vùng, nguy hiểm nhất là viêm toàn bộ phổi. Viêm phổi chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Dù hiện nay y học đã có nhiều tiến bộ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh, những bệnh lý này vẫn gây ảnh hưởng nặng nề y tế và kinh tế cho trẻ em và người lớn.

Các tác nhân gây ra viêm phổi

Để áp dụng phương pháp điều trị bệnh hiệu quả, việc tìm ra các tác nhân gây ra viêm phổi là điều cần thiết. Dưới đây là một số nguyên nhân gây nên bệnh lý này.

Viêm phổi do vi khuẩn

Vi khuẩn chính là tác nhân gây nên viêm phổi thường gặp nhất ở đối tượng trẻ em và người lớn. Nếu không nhận biết sớm và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Các loại vi khuẩn thường gặp bao gồm Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae, Mycoplasma pneumoniae,…

Viêm phổi do virus

Theo thống kê từ tổ chức WHO có đến 30% trường hợp viêm phổi là do nhiễm virus. Có rất nhiều loại virus gây bệnh như cúm mùa, cảm lạnh, hợp bào hô hấp, virus SARS-CoV-2

Viêm phổi do nấm

Tác nhân gây ra viêm phổi tiếp theo đó là nấm. Đây là tình trạng người bệnh hít phải bào tử của nấm gây nên tình trạng viêm nhiễm, ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Bệnh lý thường có diễn biến nhanh và phức tạp nếu không được điều trị sớm có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm.

Viêm phổi do hóa chất

Viêm phổi do hóa chất thường ít gặp hơn những tác nhân khác những cực kỳ nguy hiểm vì có tỷ lệ tử vong cao. Tuỳ thuộc vào loại hóa chất mà mức độ nguy hiểm của người bệnh sẽ khác nhau.

Trên đây là các tác nhân gây ra viêm phổi phổ biến hiện nay. Ngay thời điểm này, mỗi người sẽ chủ động phòng bệnh viêm phổi cho bản thân.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm