Virus HPV là gì, gây bệnh gì và cách phòng tránh như thế nào?

Virus HPV là một tác nhân vô cùng nguy hiểm gây bệnh u nhú, mụn cóc và các bệnh ung thư khác nhau. Hầu hết những trường hợp mắc bệnh nhiễm HPV đều không quá nghiêm trọng, tuy nhiên có một số ít chủng gây ung thư cổ tử cung. Vậy Virus HPV là gì, cách phòng ngừa và điều trị bệnh do HPV gây ra như thế nào?

Virus HPV là gì và có bao nhiêu chủng?

Virus HPV có tên đầy đủ là Human Papilloma Virus là một dạng virus gây u nhú ở người, có đến hơn 100 loại virus HPV khác nhau và có hơn 40 loại gây ra các bệnh về đường sinh dục. Các nhà khoa học đã tìm ra có 15 loại gây nguy cơ cao mắc ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.

Bệnh nhiễm trùng do loại virus này gây ra thường có thể lây qua đường tình dục hoặc tiếp xúc qua tổn thương da. Tiêm vắc xin là biện pháp được đề nghị để phòng ngừa các bệnh có liệu quan đến virus HPV.

HPV gây ra những bệnh gì?

Virus HPV là gì và gây ra các bệnh như thế nào? Khi bị nhiễm virus HPV, nếu như không bị điều trị dứt điểm, có thể gây ra các bệnh:

Tổn thương các cơ quan

Nếu như nhiễm virus HPV không được điều trị phù hợp có thể gây ra bệnh tại các cơ quan. Đặc biệt, người bệnh có thể tổn thương miệng, đường hô hấp trên như lưỡi, vòm miệng, amidan, thanh quản và mũi.

Ung thư cổ tử cung

Hầu hết tất cả trường hợp ung thư cổ tử cung đều bắt nguồn từ nhiễm virus HPV, nhưng phải mất đến 10-20 năm virus này mới phát triển. Các virus có thể gây ra các triệu chứng tương tự như các bệnh về đường sinh dục, do đó cần phải làm tầm soát ung thư để giúp phát hiện sớm bệnh. Ngoài ung thư cổ tử cung, có thể xuất hiện một số loại ung thư khác mà tiền căn là do HPV như ung thư hậu môn, ung thư âm đạo, ung thư âm hộ.

Cách để phòng tránh Virus HPV là gì?

Bạn không thể bảo vệ mình hoàn toàn khỏi virus HPV nhưng có thể thực hiện những điều dưới đây để đảm bảo tối đa khả năng nhiễm HPV:

  • Dùng bao cao su khi quan hệ để giảm sự lây lan của HPV, bên cạnh đó nên áp dụng những biện pháp tình dục an toàn khác.
  • Phòng tránh bằng tiêm vaccine: Hiện nay, có 3 loại vaccine chất lượng giúp bảo vệ sự lây nhiễm của HPV dòng 16 và 18 (nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung hàng đầu).

Qua những thông tin chia sẻ trên, bạn đã biết virus HPV là gì cũng như một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Hãy tiêm phòng đầy đủ và áp dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn để bảo vệ mình nhé.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm