Xử lý vết thương hở như thế nào mau lành nhất?

Xử lý vết thương hở như thế nào đúng cách sẽ tránh được nhiễm trùng và khiến cho vết thương mà lành hơn. Nếu không xử lý đúng cách sẽ khiến cho vết thương trở nên nghiêm trọng, khó lành. Vậy làm như thế nào? Bạn đọc cùng tìm hiểu xem ngay bài viết dưới đây để biết cách xử lý đúng chuẩn nhé.

Hướng dẫn các bước xử lý vết thương hở như thế nào đúng cách

Vết thương hở rất dễ bị nhiễm trùng nếu như không xử lý đúng cách. Đối các vết thương hở nhỏ, diện tích không quá sâu, tình trạng nhẹ có thể tự điều trị ngay tại nhà. Vậy xử lý vết thương hở như thế nào hiệu quả nhanh lành nhất? Bạn có thể làm theo trình tự các bước sau để vết thương mau lành, cụ thể:

Bước 1

Rửa tay thật sạch với xà phòng, nước sát khuẩn. Sau đó dùng khăn sạch để ép lên vết thương giúp đẩy nhanh quá trình làm đông máu, cầm máu..

Bước 2

Sử dụng dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối sinh lý để rửa vết thương, loại bỏ những dị vật, vi khuẩn trên vết thương. Nếu có dị vật phức tạp thì cần đến cơ sở y tế để bác sĩ chuyên môn loại bỏ giúp.

Bước 3

Sau khi đã làm sạch vết thương dùng thuốc mỡ hoặc thuốc kháng sinh bôi lên vết thương. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa cho vết thương tránh bị nhiễm trùng và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Bước 4

Tiếp đến bạn sử dụng băng gạc y tế chống thấm nước để băng bó giúp bảo vệ vết thương hở tránh tác động của vi khuẩn, bụi bẩn. Lưu ý cần băng kín miệng vết thương hở để tránh cho vết thương bị tái nhiễm khuẩn. Ngoài ra cũng cần nhớ xử lý vết thương hở như thế nào đúng cách là không nên băng quá chặt nhưng vẫn đảm bảo vết thương được che kín.

Bước 5

Theo dõi liên tục vết thương để kiểm tra phát hiện dấu hiệu nhiễm khuẩn và cần thay băng ít nhất 1 lần/ngày. Mỗi lần thay băng gạc y tế phải vệ sinh lại vết thương và bôi thuốc kháng sinh lên đó. Nếu như vết thương trở năng hơn cần phải đến ngay cơ sở y tế kiểm tra và điều trị.

Ăn gì cho vết thương hở mau lành bệnh?

Sau khi biết được cách xử lý vết thương hở như thế nào thì bạn cũng cần phải biết rõ về các thực phẩm giúp vết thương mau lành. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giúp vết thương mau lành như:

  • Thực phẩm nhiều đạm như thịt, trứng, cá, các loại hạt, đậu,…
  • Vitamin C có trong chanh, cam, quýt, bưởi, kiwi, dâu tây,…
  • Bổ sung thực phẩm chứa vitamin A, E, B và kẽm có trong cá, trứng, sò, ngũ cốc, gan,…
  • Cung cấp đủ nước cho cơ thể khoảng 1,5 lít nước mỗi ngày.

Lời kết

Hy vọng với thông tin trên bài viết đã giúp bạn đọc biết cách xử lý vết thương hở như thế nào hiệu quả. Với các bước xử lý trên sẽ giúp vết thương hở tránh bị nhiễm trùng và mau lành hơn.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm