Xuất hiện hiện tượng bị khô miệng là như thế nào?

Trong sinh hoạt thường ngày thì có thể hiện tượng bị khô miệng xảy ra nhưng bạn lại không hiểu rõ nó là bình thường hay bất thường? Nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì? Nếu bạn chưa biết thì có thể theo dõi nội dung bên dưới đây để hiểu rõ hơn vấn đề này.

Dấu hiệu khô miệng

Khô miệng là triệu chứng không hề hiếm gặp và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào với bất cứ ai. Khi khô miệng thì bạn sẽ xuất hiện các vấn đề như miệng cảm giác khát nước, khô, khó chịu, hơi nóng rát, giảm hoặc có thể là mất đi vị giác.

Khi khô miệng thì việc nhai, nuốt hoặc ngay cả nói cũng trở nên khó khăn hơn bình thường. Người hay bị khô miệng trong người có cảm giác bồn chồn và cũng dễ khiến mắc các vấn đề về răng miệng hơn. Chẳng hạn như sâu răng, nha chu, nứt niêm mạc, chảy máu chân răng,…

Nguyên nhân khô miệng

Chúng ta cần tìm ra nguyên nhân gây nên hiện tượng bị khô miệng là gì để tìm ra phương hướng khắc phục. Lượng nước bọt tiết ra ít cũng khiến cho miệng bị khô hơn, nước bọt sẽ tiết từ các tế bào mặt trong môi, vòm miệng.

Việc tiết ra nước bọt được điều chỉnh bởi hệ thống thần kinh thực vật theo quy luật. Có tác động kích thích hệ phó giao cảm tăng thêm lượng nước bọt hoặc làm giảm nó đi khiến cho miệng khô. Chúng ta tìm hiểu thêm sâu xa hơn nguyên nhân:

Nguyên nhân tiên phát

Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân tiên phát, có thể tình trạng này do vấn đề cơ thể không khỏe từ bên trong. Cụ thể như sau:

  • Tình trạng cơ thể bị thiếu tuyến nước bọt
  • Đã bị nhiễm trùng về tuyến nước bọt do vi khuẩn, vi trùng, nấm tấn công làm hại
  • Bệnh tuyến nước bọt tự miễn gặp phải dẫn tới việc phá hủy các mô tuyến nước bọt, giảm nước bọt tiết ra
  • Tình trạng bị teo tuyến nước bọt trong quá trình điều trị ung thư, do bệnh ung bướu hoặc sỏi tuyến nước bọt.

Nguyên nhân thứ phát

Hoặc tình trạng khô miệng này xảy ra là do gặp vấn đề thứ phát mà bạn trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra nó. Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn ngay bên dưới:

  • Do tình trạng mất nước quá nhiều, liên tục như là bạn bị tiêu chảy, vận động nhiều bị ra mồ hôi, đái tháo đường, xuất huyết
  • Do sử dụng thuốc điều trị bệnh thời gian dài hoặc bị kích ứng, chẳng hạn thuốc an thần, kháng sinh, chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống nôn,…
  • Do mắc bệnh thiếu máu, cấy ghép tủy xương, rối loạn nội tiết tố,…

Hiện tượng bị khô miệng xảy ra khiến cho bản thân cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, chán ăn. Nếu khô miệng chỉ xảy ra chớp nhoáng thì bạn có thể tìm các biện pháp khắc phục tạm thời, còn nếu diễn ra kéo dài liên tục thì nên đi thăm khám bác sĩ để tìm hướng điều trị.

Thaoduocaz

Có thể bạn quan tâm